วันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ทางไป สำนักสงฆ์ดอยเทพนิมิต ป่าตอง ภูเก็ต สถานที่สร้าง พระมหาเจดีย์ภูริทัตโต

ทางไป สำนักสงฆ์ดอยเทพนิมิต ป่าตอง ภูเก็ต

สถานที่สร้าง พระมหาเจดีย์ภูริทัตโต บรรจุ พระทันตธาตุ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต 


( ภาพหลวงปู่บุญพิณและคณะสงฆ์กำลังให้พรแก่ญาติโยม )
หลายคนอาจจะเคยรู้จักชื่อมาบ้างแล้ว เนื่องจากที่นี่ได้เริ่มจัดสร้างมาตั้งแต่ ปี พศ.2554 ที่มีการสร้างกุฏิหลวงปู่บุญพิณ กตปุญโญ และพัฒนาขึ้นเป็นสำนักสงฆ์ มีศาลา และที่พักสำหรับผู้มาปฏิบัติธรรม ท่ามกลางความเงียบสงบและเป็นธรรมชาติที่บริสุทธิ์บนป่าเขา ทั้งที่จริงแล้วอยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง 
( ขอขอบคุณภาพ http://www.ubonpra.com/board/index.php?topic=1252.0 )
เริ่มต้น ต้องเดินทางมาที่เขตกระทู้ ที่พักสงฆ์ตั้งอยู่บนเชิงเขานาคเกิดจำนวนเนื้อที่รวมประมาณ 10 ไร่เศษ ทางเข้าอยู่กึ่งกลางบนเขาป่าตองพอดี ( ที่มีคนขับรถส่วนใหญ่ผ่านไปมาชอบบีบแตรหน้าศาลเจ้าพ่อเสือ ) โดยคุณบูรณะ กลิ่นชิต ( โกใข่ ) และครอบครอบ ได้ถวายที่ และนิมนต์หลวงปู่บุญพิณ กตปุญโญ มาจำวัด แล้วตั้งชื่อว่า " ที่พักสงฆ์ดอยเทพนิมิต " บนเขาทางไปหาดป่าตอง ทางขึ้นอยู่ด้านข้างศาลเจ้าพ่อเสือเลี้ยวซ้ายขึ้นไป และขับตรงขึ้นไปเรื่อยๆ
( ทางขึ้นอยู่ข้างศาลเจ้าพ่อเสือบนเขาป่าตอง ซ้ายมือ )
( ทางลาดขึ้นค่อนข้างชัน )
เมื่อเลี้ยวซ้ายก็จะพบถนนเส้นเล็กๆ พอดีรถยนต์ขับสวนสองเลนปูขึ้นไปด้านบนจนสุด

 ( เส้นทางบนเขาที่มีอากาศแจ่มใสและหมอกในบางวัน )
หลังจากทางเข้า ก็จะเจอทางขึ้นที่ลาดชันที่ต้องใช้ความชำนาญในการขับขึ้นลงพอสมควรทั้ง รถยนต์และรถจักรยานยนต์ ระหว่างทางจะสามารถสังเกตุวิวข้างทางที่สูงขึ้นจากนั้นไปอีกประมาน 200 เมตรโดยทางที่ขึ้นเป็นทางซีเมนต์ปูลาดตลอดทาง
เมื่อมาถึงทางแยกก็จะมีป้ายบอกทาง ให้เลี้ยวขวา โดยสังเกตุมีพระไพรีพินาศ หันหน้าไปทางทิศตะวันตกประดิษฐานอยู่
 ( สถานที่สร้างเจดีย์ )
 ( มองจากมุมที่จอดรถ )
ขับต่อไปอีกนิดหนึ่งก็จะเจอแยกทางลงแรกที่เป็น สถานที่สร้างพระมหาเจดีย์ภูริทัตโต ศาลา และ ลานจอดรถ โดยกุฏิที่พักของสงฆ์ก็อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน ไม่ไกลกันนัก โดยจะสามารถสังเกตุเห็นวิวของหาดและเขตเมืองป่าตองจากที่นี่ได้ด้วย ในส่วนของประวัติโดยละเอียด จะขอทำไว้ในบทความต่อไป
 ( หลวงปู่บุญพิณเดินรับบาตรญาติโยม )
ช่วงเวลา 8 โมงตรง จะมีการตีระฆังเพื่อเป็นการบอกเวลา และให้ สาธุชน เตรียมตรัวใส่บาตร หลวงปู่บุญพิณ ที่จะเดินบนสะพานบุญ ที่จัดสร้าง โดย คุณแม่อุบล หวานดีและครอบครัว คุณพ่อเพียร คุณแม่วรรณะ และ ครอบครัว ร่วมสร้าง โดยถือคติเชื่อมคนกับธรรมะ เพื่อไว้เป็นสะพานสร้างบุญกุศล นั่นเอง โดยบาตรที่จะใส่ที่สะพานนี้จะใส่ข้าวสวย ส่วนกับข้าวจะจัดใส่สำรับ จาน ถ้วย ถวายเป็นสังฆทาน

 ( เหล่าพุทธศาสนิกชนช่วยกันประเคนอาหาร )
 ( เสียงหลวงปู่บุญพิณให้พร - วันสารทเดือนสิบ - ขอขอบคุณวิดิโอจากคุณ Nualchavee 2095 )
หลังจากนั้นจะเป็นการถวายสังฆทานแก่พระสงฆ์ และ รับพรจากหลวงปู่บุญพิณ และ คณะ ซึ่งระหว่างนั้นจะมีการทำบุญรายวันและถวายผ้าไตร เพื่อเป็นปัจจัยในการจัดสร้างพระมหาเจดีย์หลวงปู่มั่นอีกด้วย 
 ( พระทันตธาตุหลวงปู่มั่น และ แบบจำลองก่อสร้างพระมหาเจดีย์ )
ทั้งนี้ถือเป็น โอกาสที่ดีของ พุทธศาสนิกชน ชาวภูเก็ต และ ชาวกระทู้-ป่าตอง ที่ได้มีโอกาสร่วมสร้างมหากุศลและมีพระสุปฏิปันโน มาอยู่เป็นเนื้อนาบุญ ทั้งนี้ หลวงปู่บุญพิณ ท่านก็เป็นพระวิปัสสนาจารย์ชื่อดัง แห่งวัดผาเทพนิมิต ต.นิคมน้ำอูน อ.นิคมน้ำอูน จ.สกลนคร ที่มีลูกศิษย์และผู้ศรัทธาเป็นจำนวนมากทั้งในเขตจังหวัด ภาค จนไปถึง คณะศิษย์ประเทศอินโดนิเซีย


 ( งานวางศิลาฤกษ์ เจดีย์ 6 พฤษจิกายน 2558 )
หลวงปู่บุญพิน เป็นหนึ่งในพระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น ที่มีลูกศิษย์ศรัทธานับถือมาก เป็นพระที่เคร่งครัดในการปฏิบัติกรรมฐาน มีเรื่องเล่ามากมาย ว่าท่านๆที่เคยไปกราบสักการะหลวงปู่บุญพิน ต่างบอกกันว่าหลวงปู่บุญพิน เป็นพระอริยสงฆ์ ที่หยั่งรู้วาระจิตของคนที่ไปกราบสักการะ มีเรื่องเล่าและเหตุการ์ณในชีวประวัติท่านมากมายที่น่าสนใจ ซึ่งจะทำบทความประวัติโดยละเอียดให้ได้อ่านกันในภายหลัง
( ถวายปัจจัยหลวงปู่บุญพิณ - ฐานพระเจดีย์กำลังก่อสร้าง )
ในส่วนของ พระมหาเจดีย์ภูริทัตโต ปี พศ.2559 ก็ได้มีการดำเนินการสร้าง รวมทั้งซ่อมแซมสถานที่พัก ผู้ปฏิบัติธรรม ชี ชีพราหมณ์ ต่อเนื่องอีกด้วย ดังนั้นสำหรับผู้ที่สนใจจะร่วมบุญ สามารถเดินทางมาติดต่อได้โดยตรงกับทางสำนักสงฆ์ หรือเขียนใบปวรณา ถวายหลวงปู่โดยตรง เพื่อเป็นปัจจัยในการดำเนินการก่อสร้างพระมหาเจดีย์ให้แล้วเสร็จ เป็นพุทธสถาน มหาบุญมหากุศล  และเป็นถาวรสถานในพุทธศาสนาสืบไป 
 ( ผู้เขียน - คุณแม่ บุหงา สาคร )
ขอ อนุโมทนาสาธุ แก่ ทุกท่านที่อ่านบทความนี้ ด้วยจิตศรัทธา และ ขอบทความจะมีประโยชน์เป็นเครื่องชี้นำทางให้แก่ผู้สนใจ และขอขอบคุณ คุณแม่บุหงาสาคร ที่เป็นผู้มอบภาพประกอบและแนะนำให้จัดทำบทความนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่ต้องการมาทำบุญที่สำนักสงฆ์ ทั้งยังมอบธรรมะและคอยสั่งสอนอบรมให้ผู้เขียนและสหายธรรมได้รู้จักกับเส้นทางธรรมและคำสอนของพระพุทธเจ้า,ครูบาอาจาร์ย ได้ใกล้ชิดและบำรุงพระพุทธศาสนา รวมถึงต้นหนบุญ ป้าภาฯ ลุงบุญช่วย และ คณะ ที่คอยเป็นสะพานบุญให้กับทุกๆท่าน

สุดท้ายนี้หากบทความนี้เกิดผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย 

แหล่งข้อมูล : หนังสืองานมุทิตาจิตหลวงปู่่บุญพิณ 2559 จัดทำโดยคณะศิษยานุศิษย์
---------------------------------------------------------------------------
ประมวลภาพเพิ่มเติม


 ( ลุงบุญช่วย- ผู้เขียน ขณะตั้งจิตอธิษฐานถวายภัตราหาร )
 ( คุณแม่บุหงา ป้าภาฯ และคณะ )
 ( แบบจำลองพระมหาเจดีย์ )

( ญาติโยมรอใส่บาตรหลวงปู่บุญพิณ )
( หลวงปู่บุญพิณผู้ข้อมือให้เด็กน้อย )

tag: หลวงปู่บุญพิณ กตปุญโญ,สำนักสงฆ์ดอยเทพนิมิต,ป่าตอง,ภูเก็ต

เดชอนันต์ - สุวรรณโณ - บุตร 15/05/16
เดชอนันต์ สุวรรณโณ บุตร Dejarnan Suwanno Booth